ความเชื่อโบราณ..อยากมีความรักที่ยืนยาว ต้องให้ของขวัญคนรักด้วยน้ำหอม

ความเชื่อโบราณ เรื่อง การให้น้ำหอม ธรรมเนียมการให้ของขวัญปีใหม่ในสมัยก่อน คนโบราณเคยให้น้ำหอมแก่คนรัก เพราะเชื่อว่าคนรักจะรักตนเองไปจนตาย และทำไมต้องให้ ?บทความนี้ Horoscope thaiza จะมาอธิบาย

น้ำหอม คือหนึ่งในสิ่งที่สาวๆ สมัยก่อนใช้ในการสร้างเสน่ห์ตนเองเพื่อให้ชายหนุ่มที่ตนหลงรักหลงใหล และเชื่อว่าสาวๆบางคนใช้น้ำหอมบางกลิ่นทำให้ชายหนุ่มอยู่ในภวังค์ดั่งต้องมนต์เสน่หา ฉะนั้นคนโบราณมีความเชื่อว่าควรให้น้ำหอมแด่คนรัก ไม่ว่าชายจะให้หญิงหรือว่าหญิงจะให้ชายได้ทั้งนั้น ความเชื่อที่เล่ากันสืบเนื่องต่อ ๆ กันว่าการให้น้ำหอมแด่คนรักจะทำให้เลิกรากัน เพราะนานวันรักจะจืดจางอย่างน้ำหอมที่ฉีดย่อมจางหายไป คติความเชื่อนี้มีในกลุ่มคนไทยและคนลาว

แต่คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน จะเชื่อว่าคนรักใช้น้ำหอมที่อีกฝ่ายมอบให้จะเสริมเสน่ห์ให้เพศตรงข้ามหันมาสนใจหลงใหล เกิดความหลงรักจนกระทั่งเกิดการปันใจให้ฝ่ายผู้มอบให้ ความเชื่อเรื่องการให้น้ำหอมอาจขัดแย้งกันบ้าง แต่โดยสรุปน้ำหอมคือสิ่งมงคลที่สุดสำหรับสาวคนไหนแอบรักหนุ่มใดแบบรักเขาข้างเดียว คนโบราณว่าควรให้ของขวัญด้วยน้ำหอม

การได้กลิ่นจะส่งผลกับความรู้สึกคนต่างกัน กล่าวคือกลิ่นน้ำหอมกลิ่นหนึ่งอาจคือสิ่งเร้าให้ผู้รับกลิ่นเกิดความรู้สึกหลงใหลดั่งต้องมนเสน่ห์ ในขณะที่ผู้รับกลิ่นคนอื่นอาจไม่รู้สึกเช่นนั้น ความเชื่อนี้แฝงอุบายจากคนโบราณสืบกันมา เพราะคงหวังดีต่อลูกหลานคนใดที่บ้าคลั่งเรื่องความรักความใคร่ จนเกิดปัญหาการหึงหวง การอาฆาตพยาบาท การเข่นฆ่าแย่งชิงอย่างที่เคยเกิดเป็นข่าว เป็นสิ่งที่ไม่ดี ฉะนั้นมีข้อห้ามการมอบน้ำหอมแด่คนรัก แต่ทุกความเชื่อย่อมมีการแก้เคล็ด คนไหนไม่เชื่อกลัวว่าของขวัญน้ำหอมจะทำให้ความรักจืดจาง ทำได้โดยรับมอบเงินให้ฝ่ายให้เพศตรงข้ามเสมือนการซื้อน้ำหอม

อานุภาพน้ำหอมจะดึงพลังที่ซ่อนเร้นแต่ละคนออกมาผลอาจจะเกิดให้เพื่อนรักดูเด่นกว่า ส่วนการใช้น้ำหอมควรทาใต้ข้อมือตรงชีพจร ห้ามใส่ที่เสื้อ เพราะกลิ่นจะจางไปอย่างรวดเร็ว เครื่องสำอางที่มีกระแสความต้องการจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทุกตลาดคือน้ำหอม ตลาดน้ำหอมกำลังเติบโตในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่การมอบน้ำหอมเป็นของขวัญแด่คนรักกลับกลายเป็นความเชื่อแง่ลบ อย่างไรก็ตามความเชื่อที่ว่านี้มีเคล็ดการแก้ดั่งที่กล่าวไว้

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

ดูดวงรายเดือน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ